เห็นด้วยครับ มีประเด็นเดียวที่อยากถามเพิ่มเติม
คือการจองสินค้า ควรจองที่หน้ากระทู้
ผมกลับมองว่า อยากซื้อก็ควรติต่อผู้ขาย ตกลงกันให้เรียบร้อย ถ้าตกลงกันได้ ก็มาลงว่าได้ตกลงจองหรือซื้อขายแล้ว
ไม่ควรเป้นการลงจองโดยที่ผู้ขายไม่ได้ตกลงด้วย
เนื่องจาก การซื้อขายตามประสาคนไทย ก็จะมีการต่อรองราคา การส่งมอบ ซึ่งอาจตกลงกันไม่ได้ระหว่างผู้ซื้อผู้ขาย
เลยไม่อยากให้มีการจองจากผู้ประสงค์ซื้อฝ่ายเดียว
ลองพิจารณาดูครับ
ผมเห็นด้วยกับการจองในกระทู้ครับ ต้องเข้าใจก่อนว่าการจองในกระทู้เป็นการจองสิทธิ์ ไม่ใช่จองสินค้านะครับ
การจองสินค้าที่ถูกต้อง "คือการมัดจำ" ต่างหากครับ ทุกวันนี้เราทำกันมั่วๆ(จริงๆก็คือไว้ใจ) ยอมให้จองปากเปล่า ถึงได้มีปัญหา "จองแล้วไม่เอา" ไงครับ
ที่คุณว่า "ไม่ควรเป้นการลงจองโดยที่ผู้ขายไม่ได้ตกลงด้วย"
อย่าลืมครับว่าเจ้าของกระทู้ ต้องระบุในกระทู้ให้ละเอียดด้วยว่า รับจองหรือไม่ เช่น "รับจองในกระทู้ ไม่รับจองทางโทรศัพท์"
ดังนั้นการที่เราเข้าไปจองสิทธิ์ในกระทู้ ถือว่าเป็นไปตามข้อตกลงครับ
การจองสิทธิ์ ก็คือ ลำดับ หรือ คิว นั่นเองครับ
วิธีการ
เมื่อคุณเข้าไปจองในกระทู้เป็นคนที่ 1 คุณมีสิทธิ์โทรไปต่อรองครับ ขณะนี้คิวที่ 2, 3, 4.... ยังไม่ควรโทรไป
จนกว่าคิวที่ 1 กลับเข้ามาบอกในกระทู้ว่า คุยกับเจ้าของสินค้าแล้ว "ขอผ่านครับ" เมื่อนั้นแหละคนที่จองในลำดับที่ 2 ถึงจะโทรไปได้
แต่หากคิวที่ 1 ตกลงซื้อสินค้าหรือจะมัดจำก่อน แค่เข้ามาบอกในกระทู้ว่าโอนเงินตอนไหน ทุกคนก็จะรู้ว่าสินค้านี้ได้ทำการตกลงซื้อขายแล้ว
การทำอย่างนี้ เพื่อแก้ปัญหา ผู้ขายขายสินค้าให้คนที่ให้ราคาสูงกว่า เพราะไม่มีหลักฐานในกระทู้ เป็นการพูดปากเปล่ากันทางโทรศัพท์
ยกตัวอย่าง คนขายที่ไม่มีจรรยาบรรณ (มักจะให้จองทางโทรศัพท์ เพราะเขาสามารถ มั่วคิวได้)
เช่น เมื่อเราโทรไป เขาจะยังไม่ขาย(ดึงเชง) แต่เขาจะว่ามีคนจองหลายคนแล้ว คุณเป็นคิวที่ 10 นะ(จริงๆคุณอาจโทรไปคนแรกก็ได้)
เมื่อคนอื่นโทรไปก็ลักษณะเดียวกัน คือจะบอกคิวให้เยอะๆเข้าไว้ 11, 12, อะไรก็ว่าไปเพราะมันจะมั่วคิวอยู่แล้ว
แต่พอจะขายจริงนี่แหละ เขาจะขายให้คนที่ให้ราคาสูงสุด ซึ่งความเป็นจริงอาจโทรไปทีหลังคุณด้วยซ้ำ คุณโทรไปคนแรกแต่อด โดนหลอกว่าคิวที่ 10 โดนมั่วคิว
แต่ถ้าไม่มีคนสนใจในสินค้า ก็ง่ายๆ เขาก็แค่โทรไปหาคุณว่า คนอื่นขอผ่านหมด ถึงคิวคุณแล้ว คุณจะตกลงซื้อมั้ย แค่นั้น
การซื้อขายที่มีคนจำนวนไม่มากอาจไม่ค่อยรู้สึกถึงปัญหา แต่หากมีคนสนใจสินค้าเยอะ แย่งกันโทรไป จะเข้าใจครับ
เหมือนร้านขายของ หากมีคนรุมซื้อ ต่างคนต่างพูด ฉันมาก่อน ทำให้ฉันก่อนสิ ฉันมาก่อนนะ ทำไมทำให้คนโน้นก่อน จึงจำเป็นต้องจัดคิว เพื่อความเป็นระเบียบ
เมื่อเจอผู้ขายที่ไม่มีจรรยาบรรณ ก็มักจะมั่วคิว แล้วให้คนที่ให้ราคาสูงกว่า เถียงกันไม่จบว่าใครโทรไปก่อน เพราะฉะนั้นคิวในกระทู้สำคัญครับ
ถ้าเจอคนขายดี ปัญหาก็ไม่เกิดหรอกครับ แต่เราก็ไม่รู้ว่าคนที่เราจะทำการซื้อขายด้วย เขาดีแค่ไหน เราก็ต้องรักษาสิทธิ์ของเรา
ปิดกั้นช่องโหว่งที่คนอื่นอาจมาเอาเปรียบเราได้ คนมองโลกในแง่ดี โดนโกงมาเยอะแล้วครับ ผมไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย แต่คิดป้องกันเท่านั้นครับ